04/07/2020

Giới thiệu về Trung tâm Học liệu Lê Vũ Hùng, Trường Đại học Đồng Tháp

Trung tâm Học liệu Lê Vũ Hùng là một đơn vị trực thuộc Trường Đại học Đồng Tháp. Tổ chức và hoạt động của Trung tâm luôn thực hiện đúng theo “Quy chế tổ chức và hoạt động của Trung tâm Học liệu Lê Vũ Hùng” .

Trung tâm có hai khu làm việc với diện tích là 2.087,89 m2 gồm các phòng chức năng và phòng làm việc: Phòng Giám đốc, Phòng Nghiệp vụ, Phòng Tài liệu tham khảo Sau đại học (Tầng 2, Nhà H1); Phòng Đọc, Phòng Tạp chí, Phòng học nhóm (Tầng 3, Nhà H1) và Phòng Mượn, Phòng học nhóm (02 tầng tại Nhà Trung tâm Học liệu Lê Vũ Hùng) cùng một số không gian tự học được sắp xếp, bố trí xen lẫn trong các phòng phục vụ bạn đọc. Trung tâm được tổ chức theo mô hình thư viện hiện đại, có không gian mở.

Hình ảnh 02 khu làm việc của Trung tâm Học liệu Lê Vũ Hùng

Phòng Giám đốc Trung tâm

Phòng Nghiệp vụ

 Cơ sở vật chất

Số lượng chỗ ngồi phục vụ bạn đọc khoảng 450 chỗ, được trang bị cơ sở vật chất hiện đại đáp ứng nhu cầu học tập và nghiên cứu đa dạng của cán bộ, giảng viên, sinh viên và học viên như: Sofa, bàn đọc bát giác, bàn tròn, bàn tam giác, ghế nệm xoay,....

 

Phòng Tài liệu tham khảo Sau đại học

Hình ảnh Phòng Đọc

Hình ảnh Phòng Mượn

Ngoài ra, tại Phòng học nhóm được Trung tâm bố trí bàn, ghế, bảng viết theo hướng linh hoạt, bạn đọc có thể sắp xếp tùy theo nhu cầu của buổi thảo luận, học nhóm. Bên cạnh đó, Trung tâm đã trang bị máy vi tính, ti vi để bạn đọc có thể ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình thảo luận, học nhóm, tập giảng. Khi đến học tập tại Trung tâm Học liệu Lê Vũ Hùng bạn đọc được phục vụ nước uống nóng, lạnh miễn phí, có ghế bố để bạn đọc có thể nằm thư giản đọc sách và nghỉ ngơi.

Hình ảnh Phòng học nhóm

Hình ảnh Góc thư giản đọc sách

Trang thiết bị

 Trung tâm đã ứng dụng phần mềm quản lý thư viện điện tử ILIB và công nghệ RFID trong quản lý và tự động hóa hoạt động thư viện như:

- Cổng an ninh RFID Bibliotheca (3 cánh 2 lối đi): 01 bộ

Cổng an ninh RFID Bibliotheca (2 cánh 1 lối đi): 01 bộ

- Cổng xoay: 01 bộ

- Hệ thống trả sách 24h và phân loại sách tự động: 01 bộ

- Trạm thủ thư (Ghi thông tin lên chip RFID): 01 cái

- Máy mượn – trả tự động: 02 cái

 - Máy kiểm kê tự động: 01 cái

- Máy vi tính cảm ứng (Tra cứu tài liệu, đọc tài liệu điện tử): 10 cái

- Máy vi tính: 66 cái

- Máy Scan (Bán tự động): 02 cái

- Máy in thẻ nhựa: 01 cái

- Máy in giấy: 07 cái

Máy photo: 01 cái

Máy quét mã vạch: 03 cái              

- Máy lạnh: 31 cái

- Ti vi: 03 cái

- Camera: 08 cái

- Thiết bị phát wifi: 09 cái

Máy mượn - trả tự động

Trạm thủ thư (Ghi thông tin lên chip RFID)

Máy kiểm kê tự động

 

Nguồn lực thông tin

Cán bộ, giảng viên, sinh viên và học viên của Nhà trường được cung cấp nguồn học liệu cơ bản gồm: Sách, giáo trình, tài liệu tham khảo, báo, tạp chí, luận văn, luận án, đề tài nghiên cứu khoa học,... Cụ thể như sau:

- Tài liệu in ấn có 25.245 đầu sách, tương ứng với 114.999 quyển

- Luận văn, luận án: 1.899 nhan đề

- CD_ROM:  483 tên, tương ứng với 4.310 đĩa

- Báo, tạp chí: 73 loại

- Tài liệu điện tử: 1.920 tên tài liệu

Bên cạnh đó, Trung tâm đã chia sẻ cơ sở dữ liệu với các đơn vị, công ty như: Cục Thông tin Khoa học Quốc gia, Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh, Công ty tài liệu trực tuyến VDOC.

Hàng năm, Trung tâm Học liệu Lê Vũ Hùng phối hợp với các Khoa/Bộ môn trong công tác bổ sung tài liệu bằng các hình thức như: Giới thiệu danh mục sách mới xuất bản để các Khoa/Bộ môn chọn hoặc Khoa/Bộ môn giới thiệu để Trung tâm mua bổ sung vào phục vụ bạn đọc. Số lượng tài liệu nhập hàng năm bình quân khoảng 2.000 đầu sách, với số tiền khoảng 300.000.000 đồng/năm.

Đội ngũ viên chức

Số lượng viên chức của Trung tâm hiện có 11 người: 01 Giám đốc, 01 Phó Giám đốc và 09 viên chức làm việc tại các phòng chức năng. Trong đó có 05 thạc sĩ, 06 cử nhân với các chuyên ngành Khoa học thư viện, Ngôn ngữ học và ngôn ngữ học ứng dụng, Công nghệ thông tin... Với thế mạnh,Trung tâm có đội ngũ viên chức trẻ, năng động, khả năng tiếp thu và lĩnh hội kiến thức nhại bén cùng trình độ tin học cơ bản. Biết sử dụng thuần thục máy tính và các trang thiết bị hiện đại  nhằm phục vụ cho công tác chuyên môn - nghiệp vụ và phục vụ bạn đọc hàng ngày một cách nhanh chóng, kịp thời và hiệu quả.

Đội ngũ viên chức Trung tâm Học liệu Lê Vũ Hùng

Trung tâm Học liệu Lê Vũ Hùng đạt được những kết quả khả quan cùng sự phát triển như hiện tại. Chính là nhờ sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát và đầu tư có hiệu quả của Đảng ủy - Lãnh đạo Nhà trường trong suốt quá trình hoạt động. Bên cạnh đó, Trung tâm cũng không ngừng đổi mới theo hướng hiện đại về cách tổ chức, sắp xếp, phương thức phục vụ và ứng dụng những thành tựu của khoa học công nghệ nhằm phục vụ bạn đọc ngày càng được tốt hơn. Để Trung tâm Học liệu Lê Vũ Hùng thực sự là ‟Giảng đường thứ hai”, là ‟Người thầy thứ hai” hỗ trợ cho hoạt động dạy – học và nghiên cứu của Trường Đại học Đồng Tháp.

Xem thêm hình ảnh về Trung tâm TT-TV Lê Vũ Hùng theo link:

http://thuvien.dthu.edu.vn/pages/cms/news.aspx?wpid=CollectionRender&did=74a2b0cf-b8ce-48ee-b910-d741437496e5