20/08/2018

“Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo – Những giai điệu cuộc đời”

Sáng ngày 19/8, tại Hội trường 1, Trường Đại học Đồng Tháp đã phối hợp với Văn phòng Tỉnh ủy Đồng Tháp long trọng tổ chức chương trình giao lưu “Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo – Những giai điệu cuộc đời” nhân dịp Mừng thọ nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo tròn 101 tuổi.

 

Đến tham dự chương trình có ông Lê Minh Hoan, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp; ông Nguyễn Đắc Hiền, Nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; ông Nguyễn Thanh Tùng, Nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp; đại diện Lãnh đạo Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch; Hội Liên hiệp Văn học – Nghệ thuật Tỉnh; các sở ban ngành tỉnh Đồng Tháp; gia đình cùng học trò nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo. Về phía Trường Đại học Đồng Tháp, có PGS. TS. Phạm Minh Giản, Phó Hiệu trưởng Nhà trường; cùng đại diện Lãnh đạo các khoa, phòng; cán bộ, giảng viên và hơn 200 sinh viên Nhà trường quan tâm và yêu thích âm nhạc, nghệ thuật.

 

“Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo – Những giai điệu cuộc đời”1

Tiết mục văn nghệ chào mừng

“Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo – Những giai điệu cuộc đời”2.1

Ông Lê Minh Hoan, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp

phát biểu trong chương trình

 

Giáo sư – nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo sinh 1918 (tại làng Mỹ Trà, quận Cao Lãnh, tỉnh Sa Đéc, nay là Đồng Tháp) trong một gia đình nho học rất yêu thích đờn ca tài tử. Ông là nhạc sư, nhà nghiên cứu âm nhạc, giáo sư giảng dạy âm nhạc truyền thống vừa là nhạc sĩ trình tấu, kiêm cả nghệ nhân đóng đàn. Từ năm 1955 – 1964, ông dạy môn đàn tranh và là trưởng ban nhạc cổ miền Nam tại Trường Quốc gia Âm nhạc và Kịch nghệ ở Sài Gòn. Năm 1972 ông cùng giáo sư Trần Văn Khê diễn tấu ghi âm đĩa Nhạc tài tử Nam Bộ cho hãng Ocora và UNESCO tại Paris, ông được Chính phủ Pháp tặng Huy chương nghệ thuật và văn học năm 2008. Đồng thời, ông chính là người cải tiến đàn tranh từ 16 dây thành đàn tranh 17, 19 và 21 dây với kích thước và âm vực rộng hơn. Ông cũng đã đi diễn thuyết giới thiệu và trình tấu âm nhạc dân tộc Việt Nam ở nhiều nơi trên thế giới. Từ tháng 5/2018, nhạc sư Vĩnh Bảo đã chuyển về sinh sống ở quê nhà, Thành phố Cao Lãnh, Đồng Tháp.

 

“Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo – Những giai điệu cuộc đời”2

“Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo – Những giai điệu cuộc đời”3

Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo hạnh phúc trong lễ mừng đại thọ 101 tuổi.

 

Chương trình được bắt đầu trong không khí nồng ấm và sự dẫn chuyện gần gũi, chân tình của khách mời đặc biệt, ông Lê Minh Hoan, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp. Người đã gieo nhiều nguồn cảm hứng, kết nối, động viên và luôn đồng hành cùng thầy và trò Trường Đại học Đồng Tháp ở nhiều lĩnh vực từ văn hóa, kinh tế, khởi nghiệp và chương trình giao lưu nghệ thuật truyền cảm hứng đặc biệt này.

 

Bên cạnh các tiết mục giao lưu nhạc cụ nghệ thuật của sinh viên Khoa Sư phạm Nghệ thuật Trường Đại học Đồng Tháp là tiếng đàn tinh tường của vị nhạc sư đã sống trọn vẹn một thế kỉ. Người đã kinh qua bao thay đổi của thời cuộc, trong tiếng đàn có âm vị thăng trầm, chiêm nghiệm và hơn hết là niềm vui an nhiên nhìn về cuộc sống luôn lạc quan, yêu đời từ “bậc Thầy của những người thầy”. Từ những kiến thức về âm nhạc dân tộc, nhạc cụ truyền thống, nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ đến câu chuyện bình dị, đầy chiêm nghiệm về “nghề”, về cuộc đời… đã được nhạc sư Vĩnh Bảo chia sẻ sinh động, chân tình, truyền cảm hứng đặc biệt cho thế hệ trẻ phải biết sống chân thành, nhiệt huyết và đầy khát vọng. Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo chia sẻ: “Tôi là người nhạc sĩ chỉ biết đem tiếng đàn của mình hâm nóng lại những tâm hồn đã lạnh, mang lại sự sống trong chính mình và trong những người xung quanh mình… Khi mình còn yêu văn hóa của mình, nghệ thuật của mình, tiếng nói của mình thì mình còn là người Việt Nam, thế nên tôi mong muốn các bạn trẻ quan tâm hơn đến nhạc dân tộc, phát huy nét đẹp truyền thống của dân tộc.”

 

“Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo – Những giai điệu cuộc đời”4

“Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo – Những giai điệu cuộc đời”5

PGS. TS. Phạm Minh Giản, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Đồng Tháp

tặng quà mừng thọ và phát biểu trong chương trình

“Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo – Những giai điệu cuộc đời”6

“Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo – Những giai điệu cuộc đời”8

Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo giao lưu, chia sẻ trong chương trình

 

Sinh viên Nguyễn Thị Yến Hằng, chia sẻ: “Nhạc sư Vĩnh Bảo không chỉ có kiến thức uyên bác về nghệ thuật, về đờn ca tài tử Nam Bộ mà từng câu chuyện kể, từng lời chia sẻ mộc mạc, thân tình của nhạc sư sẽ là tư liệu, bài học quý giá cho thế hệ trẻ chúng em khi tìm hiểu về một loại hình nghệ thuật dân tộc”

 

Chương trình là cơ hội đặc biệt để những người quan tâm và yêu thích âm nhạc nghệ thuật, cán bộ, giảng viên và sinh viên Trường Đại học Đồng Tháp hiểu rõ hơn về loại hình nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ, được tiếp xúc, gặp gỡ, giao lưu cùng “cây đại thụ” của nền âm nhạc dân tộc Việt Nam. Chương trình khép lại nhưng cảm xúc, tiếng đàn của người nghệ sĩ tài ba hãy còn vang vọng…

“Nhả chút tâm tình lên phím nhạc

Gửi vào cung bậc ít tâm tư

Lắng nghe giọng oán từng hơi thở

Gợi với đường tơ muôn mảnh lòng” (Lời nhạc sư Vĩnh Bảo)

Tin, ảnh: Thanh Nguyên

Nguồn: http://www.dthu.edu.vn