12/10/2017

Mẹ ơi, con nhớ nhà

Mẹ ơi, con nhớ nhà / Trần Hồng Giang. – Hà Nội : Nhà xuất bản phụ nữ, 2016. – 280tr. ; 20,5cm

“Mẹ ơi, con nhớ nhà!” là cuốn tiểu thuyết đầy xúc động của tác giả Trần Hồng Giang dành cho lứa tuổi thanh thiếu niên, được xây dựng dựa trên câu chuyện thực về hoàn cảnh éo le của một cậu bé sống tại làng chài ở huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa sau cơn bão biển khủng khiếp năm 2005.

Câu chuyện được bắt đầu bằng những dòng viết về bầu không khí ngột ngạt, cùng tâm trạng nặng trĩu lo âu của những con người nhỏ bé trước cơn bão dữ đang chuẩn bị ập tới làng chài nghèo ven biển.

 Tác phẩm cho chúng ta thấy rõ cảnh những người thân trong gia đình của Khánh đang lênh đênh trên biển đi đón luồng cá bão, và cha của Khánh đã không được may mắn trở về với gia đình. Kể từ đó, cuộc sống gia đình Khánh bị đảo lộn mọi gánh nặng đều dồn lên đôi vai gầy của mẹ, một mình bà phải lo toan cho cuộc sống gia đình.

Câu chuyện được tác giả khai thác sâu vào  tâm lý của người phụ nữ bất hạnh phải lo cái ăn cái mặc nuôi hai đứa con, được vẽ lên một cách chân thực nhất, diễn tả được cuộc sống éo le, khó khăn chồng chất của người phụ nữ phải làm trụ cột gia đình. Những tưởng cuộc sống của mẹ con Khánh theo thời gian sẽ dần ổn định trở lại, nhưng những biến cố khác lại xảy ra, cơn bão lòng còn khắc nghiệt và buồn tủi hơn cả cơn bão mà thiên nhiên mang lại. Cuộc sống còn đẩy Khánh đi xa hơn nữa, Khánh đã bước vào một ngã rẽ mới có đòn roi, có chửi bới, có lừa lọc,… nhưng lẫn trong nước mắt tủi nhục, Khánh vẫn gặp được những người tốt, được đón nhận bằng tình người ấm áp, để em không hoàn toàn mất đi niềm tin vào con người, và có thêm động lực để cố gắng sinh tồn, mong chờ đến ngày được trở về trong vòng tay mẹ.

Cuốn tiểu thuyết Mẹ ơi, con nhớ nhà! của tác giả Trần Hồng Giang tưởng như dành cho trẻ em, nhưng hóa ra không chỉ dành cho trẻ em, mà còn dành cho tất cả chúng ta. Ẩn sâu bên trong câu chuyện của cậu bé Khánh, dường như chúng ta có thể thấy được phảng phất bóng dáng mình trong đó. Tác giả gợi nhớ cho chúng ta về những cảm xúc mà hồi còn trẻ con chúng ta chưa từng trải qua. Mỗi nhân vật ở đây đều có đời sống riêng, nét tính cách riêng, có cả mặt sáng và bóng tối trong tâm hồn, chân thực và sống động đến nao lòng.

Còn đối với các bạn độc giả nhỏ tuổi, Mẹ ơi,con nhớ nhà !” là những tâm sự rất hồn nhiên, chân chất của một cậu bé cùng trang lứa. Qua câu chuyện của Khánh, các bạn nhỏ sẽ học được nhiều điều về cuộc sống, về đối nhân xử thế, và quan trọng nhất là về giá trị của gia đình.

Đọc qua cuốn sách này hi vọng rằng câu chuyện sẽ chạm được vào trái tim độc giả, giúp chúng ta biết trân trọng hơn những gì mình đang có, và thêm yêu gia đình thân thương của mình.