14/03/2017

100 câu chuyện về tổng thống thú vị nhất chưa từng kể

     

     100 câu chuyện về tổng thống thú vị nhất chưa từng kể = The greatest presidential stories never told / Rick Beyer ; Trịnh Thanh Xuân, Hoàng Mai dịch ; Mầu Thị Mai Hương, Bùi Thúy Anh hiệu đính. - Hà Nội : Từ điển bách khoa, 2011. - 226 tr. : ảnh, tranh vẽ ; 19 cm

      Chuyện kể về các Tổng thống là một kho tàng ít người biết đến và luôn có sức lôi cuốn lạ lùng…

     Bạn hãy thử hình dung: "George Washington là một trong những nhà phân phối rượu Whiskey lớn nhất ở Mỹ. Thomas Jefferson thất vọng với quyển Kinh Thánh đến nỗi ông phải tự viết một phiên bản khác. Abraham Lincoln từng tham gia vào một trận đấu kiếm và ông đã chọn đao làm vũ khí chiến đấu. William Henry Harrison bị mất mạng vì bài diễn thuyết của chính mình trong khi Teddy Roosevelt lại thoát chết nhờ một bài diễn văn. Johnson khởi nghiệp từ một phòng tắm ở Washington D.C."

     Đó mới chỉ là phần mở đầu cho rất nhiều câu chuyện thú vị. Cuốn sách còn đưa bạn đến những khám phá không ngờ tới: Nếu bạn muốn tìm hiểu tại sao Hail to the Chief (Chào mừng lãnh tụ) trở thành bài hát chính thức của Tổng thống; Tại sao thủ đô Washington D.C. lẽ ra phải mang tên Herburn;… thì quyển sách này chính là dành cho bạn.

     Đề tài về các Tổng thống luôn luôn hấp dẫn mọi lứa tuổi bạn đọc trong và ngoài nước Mỹ. Vậy, vì sao các đời Tổng thống của nước Mỹ lại có sức hút với người dân khắp thế giới đến như vậy? Có lẽ, một phần nhờ vào quyền tự do báo chí của nước Mỹ và hơn thế là câu chuyện "Giấc mơ Mỹ" của biết bao người.

     Trên tất cả, Với Rick Beyer công việc của một nhà nghiên cứu lịch sử cũng tựa như nhà trinh thám vậy. Tác giả đã phải kiểm tra chứng cứ, sàng lọc các thông tin đa chiều và cố gắng xác định sự thật. Với ông: " Lịch sử không phải là một tập hợp những sự thật, nó còn là một cuộc đối thoại phải được cập nhật thông tin mới trở lên có giá trị và sự thể hiện mới vẫn đang diễn ra". Bằng nhiều kênh tư liệu từ các thư viện của các vị Tổng thống; Viện Lưu trữ Quốc  gia; Thư viện Quốc hội Mỹ… khiến cho "100 câu chuyện về Tổng thống thú vị nhất chưa từng kể" là cuốn sách mà như chính tác giả đã nói: "… bạn đừng giữ nó trong lòng. Hãy chia sẻ cùng tôi và mọi người nữa…"

Thư viện tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu