20/12/2016

Oxford thương yêu

Oxford thương yêu / Dương Thụy. - Tái bản lần 15. - TP. Hồ Chí Minh : Trẻ, 2011. - 279 tr. ; 20 cm. - (Tủ sách Tuổi Trẻ)

Cuốn sách “Oxford thương yêu” của tác giả Dương Thụy đã thể hiện cuộc sống của giới trẻ trên con đường học tập, xây dựng sự nghiệp, hòa nhập vào thế giới phẳng - khi mà các nước đang xích lại gần nhau. Truyện lấy bối cảnh ở Oxford lãng mạn, nơi có ngôi trường Đại học thuộc loại cổ kính và uy tín nhất trên thế giới, là tâm điểm của những bạn trẻ đam mê nghiệp đèn sách. Với lợi thế là những khóa du học dài hạn và ngắn hạn tại Bỉ, Pháp, Anh... không chỉ giúp Dương Thụy có vốn tri thức dày dặn mà còn đủ vốn sống để khai thác mảng đề tài mà ít nhà văn trong nước đề cập đến: cuộc sống của giới sinh viên Việt ở châu Âu.

Một Oxford cổ kính với những dãy nhà bé xíu dễ thương… những khu học xá nhỏ nằm trên những con phố xinh đẹp… sinh viên và cả giáo sư chạy xe đạp luồn lách vào những con đường hẹp hay những con hẻm nhỏ lót đá di chuyển từ giảng đường này sang giảng đường kia… Oxford với những vị giáo sư lạnh lùng, nghiêm khắc, với mùa đông buốt giá…và những học kỳ vùi đầu trong sách vở…Tất cả những điều đó đã trở thành kỷ niệm không phai mờ trong tâm trí nhân vật chính Trần Vũ Thiên Kim (Kim) - một cô sinh viên Việt Nam. Có thể đó cũng chính là kỷ niệm của tác giả Dương Thuỵ và của tất cả những người từng đi du học. Oxford thương yêu được tác giả Dương Thuỵ trình làng trong năm 2007 và tái bản lần thứ 15 năm 2011 với 279 trang, khổ 20cm do NXB Trẻ phát hành.

Câu chuyện bắt đầu bằng hình ảnh Kim có mặt ở giảng đường Trường đại học Oxford (nước Anh) nhờ suất học bổng cao học của Chính phủ Anh. Chỉ có thời gian một năm để hoàn thành khóa cao học (dù nhập học trễ do vướng thủ tục giấy tờ phức tạp) nên cô luôn đối mặt với những khó khăn của một du học sinh: những bỡ ngỡ khi nhập học, bỡ ngỡ trước chương trình và cách học tập của nước ngoài, rồi cả sự kỳ thị của giáo sư, của sinh viên khác đối với những sinh viên đến từ các nước nhỏ bé.

Từ một tiểu thư “cành vàng lá ngọc” ở quê nhà, một cô gái chỉ quen nhận những lời khen ngợi, Kim đã phải đối mặt với một cuộc sống tự lập hoàn toàn nơi xứ lạ. Ở đó, người ta sẽ nói thẳng những điểm yếu của cô, người ta không ngần ngại chỉ trích cô, người ta không cần nghe cô viện cớ những khó khăn mà chỉ nhìn kết quả của cô làm.

Những kỳ thi đầy âu lo, những bất đồng về văn hóa, một mùa đông cô đơn khắc nghiệt… Kim đã phải khắc phục tất cả điều đó để tồn tại và khẳng định mình trong thế giới Oxford - thế giới của nền giáo dục danh tiếng, lâu đời và có uy tín nhất châu Âu. Trong quá trình vươn lên khẳng định mình, cô đã gặp Fernando - một trợ giảng người Bồ Đào Nha - anh là vị cứu tinh và cũng là “kẻ gây thù chuốc oán” của Kim.

Oxford thương yêu xoay quanh mối tình của KimFernando. Hai người đến từ hai đất nước khác nhau, một người là tiểu thư “thiên kim đài các” trong một gia đình gia giáo Việt Nam, một người là thanh niên thành đạt của đất nước Bồ Đào Nha. Độc giả sẽ phải bật cười với những màn đối thoại thông minh và hóm hỉnh của họ.

Cuốn sách này còn thực sự hữu ích cho các bạn du học sinh Việt Nam - những người mong muốn được học ở những môi trường giáo dục hàng đầu thế giới. Bạn sẽ biết phải đối mặt với những gì, bạn sẽ học theo phương pháp nào, giáo sư yêu cầu gì ở sinh viên của mình…Ở môi trường đó, nhân vật Kim đã nhận ra, Oxford với một nền giáo dục tiên tiến, dù khắc nghiệt vẫn sẵn sàng đón nhận và dung nạp người nào biết vượt qua khó khăn, biến ước mơ thành hiện thực.

Đối với bản thân tôi, cuốn “Oxford thương yêu” có thể là cuốn sách gối đầu giường, tôi đã đọc nó từ những năm học phổ thông, những năm tháng sinh viên và cho đến tận bây giờ, ở đó tôi tìm được niềm tin và động lực mạnh mẽ hơn trong cuộc sống.

Còn bạn thì sao? Hãy đọc cuốn sách này để biết được Fernando đã giúp đỡ Kim như thế nào, Kim đã vượt qua được những khó khăn, khắc nghiệt trong một năm để hoàn thành khóa cao học ra sao, giữa họ có những màn đối đầu kịch tính, đỉnh điểm nhưng có ẩn chứa sự lãng mạn trong đó hay không? “Oxford thương yêu” đang có tại phòng Đọc, phòng Mượn của Thư viện tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu các bạn nhé!

Nguyễn Mến

Phòng Thông tin - Thư viện tỉnh BR-VT