02/11/2016

Hán văn giáo khoa thư

Hán văn giáo khoa thư / Võ Như Nguyện, Nguyễn Hồng Giao ; Nguyễn Minh Tiến hiệu đính. - Tái bản có sửa chữa, bổ sung. - Đà Nẵng : Nxb. Đà Nẵng, 2013. - 831 tr. ; 21 cm

Phân vân giữa việc dùng từ “bàn hoàn” với “bàng hoàng” hay “bàng quan” với “bàng quang” v.v. Hoặc sửng sốt, bối rối khi phải giải thích một từ Hán Việt ít gặp. Những vấn đề trên, ít nhiều các bạn đã một lần bắt gặp mình ở trong trường hợp ấy khi còn trong ghế nhà trường hay cả khi giao tiếp, sinh hoạt. 

Nay, tôi xin giới thiệu bộ sách Hán văn giáo khoa thư. Đây là bộ sách giáo khoa được 2 vị giáo sư Võ Như Nguyện và Nguyễn Hồng Giao biên soạn từ trước năm 1975, theo yêu cầu của Bộ Giáo dục lúc đó, dành cho học sinh Trung học. Vì thế, sách được biên soạn thành các bài học ngắn gọn, rõ ràng, dễ hiểu. Bộ sách này ít nhiều sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về từ Hán Việt, góp phần “giải thoát” cho bạn những rắc rối, băn khoăn trong việc sử dụng từ HánViệt.

Ở thời điểm hiện tại, dường như có rất ít các sách giáo khoa dành riêng cho việc học chữ Hán, nhất là những sách thích hợp với giới trẻ, thì Hán văn giáo khoa thư quả là một bộ sách quý và vô cùng cần thiết cho những bạn trẻ muốn và có ham thích đối với việc học chữ Hán. Đặc biệt, nó cũng được xem như một giáo trình hữu ích của học phần Hán – Nôm nếu bạn quyết đi theo con đường học thuật có liên quan đến Tiếng Việt.

Trong bộ sách Hán văn giáo khoa thư, ngoài những mục nói về Vài nét sơ lược về cấu tạo chữ Hán, Cách tập viết và tính nét còn có phần Tự dạng. Phần này gồm có 113 bài, mỗi bài đều có mục giải nghĩa từ, có bài còn thêm phần ngữ pháp, giải thích từ ngữ, bổ túc từ vựng, tập đọc hoặc bài tập. Nhờ vậy, sách này cũng có thể được sử dụng như một nguồn tư liệu để tìm hiểu những điều cơ bản nhất về cấu trúc cũng như phương pháp học chữ Hán.

Còn băn khoăn gì nữa mà không đến thư viện để mượn ngay bộ sách Hán văn giáo khoa thư để được nâng cao kĩ năng kiến thức, kĩ năng sử dụng cũng như tăng thêm niềm yêu thích đối với từ Hán - Việt, một bộ phận từ chiếm hơn 60% từ tiếng Việt.

Bạn đọc: Võ Thị Thanh Thảo

Số thẻ: 02944